പല ഉപയോഗതാക്കൾക്കും ഗൂഗിൾ ഫോട്ടോസ് വളരെ നിശബ്ദമായി ബാക്ക്ഗ്രൗണ്ടിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്ന ഒന്നാണ്. ബാക്ക്ഗ്രൗണ്ടും സിങ്കും ഓൺ ചെയ്തു വെക്കുമ്പോൾ അതൊരു സുരക്ഷിത മാർഗ്ഗമായി തോന്നാറുണ്ട്.
പ്രക്രിയകളെക്കുറിച്ച് അധികം ചിന്തിക്കാതെ ചിത്രങ്ങൾ ബാക്ക്അപ്പ് ആകുന്നുണ്ടെന്നും ആവശ്യപ്പെടുമ്പോൾ അവ ലഭ്യമാകുന്നുണ്ടെന്നും ഉറപ്പാക്കുക മാത്രമാണ് ചെയ്യാറുള്ളത്. എന്നാൽ എന്റെ സ്റ്റോറേജ് പരിധി ഏകദേശം 1.97TB എന്ന നിലയിൽ എത്തിനിൽക്കുകയാണെന്ന് ഞാൻ തിരിച്ചറിഞ്ഞില്ല.
സഹോദരന്റെ മകന്റെ പിറന്നാൾ ചിത്രങ്ങൾ പകർത്താൻ എത്തിയപ്പോഴാണ് സ്റ്റോറേജ് പരിധി കഴിഞ്ഞ വിവരം അറിയുന്നത്. നൂറുകണക്കിന് ചിത്രങ്ങളും ദീർഘമായ വീഡിയോകളും പകർത്തിയതോടെ സ്റ്റോറേജ് പൂർണ്ണമായും നിറഞ്ഞു.
സ്റ്റോറേജ് ഒഴിഞ്ഞെടുക്കാനായി ആവശ്യമില്ലാത്ത ഫോട്ടോകൾ ഡിലീറ്റ് ചെയ്യാൻ തീരുമാനിച്ചെങ്കിലും ഗൂഗിൾ ഫോട്ടോസിന്റെ പ്രവർത്തനരീതി വ്യത്യസ്തമാണെന്ന് പിന്നീട് മനസ്സിലായി. ക്ലൗഡിലെയും ഫോണിലെയും ചിത്രങ്ങൾ ഒരേ സംവിധാനമായി പ്രവർത്തിക്കുമ്പോൾ വലിയ വീഡിയോ ഫയലുകളും നിരവധി ഫോട്ടോകളും തെരഞ്ഞെടുത്ത് ഡിലീറ്റ് ചെയ്തെങ്കിലും സ്റ്റോറേജ് ഒഴിഞ്ഞില്ല.
ഡെൻഷൻ ഓഫ് ജിഗാബൈറ്റുകൾ ഒഴിവാക്കിയിട്ടും ക്ലൗഡ് സ്റ്റോറേജ് മുന്നറിയിപ്പ് തുടർന്നുകൊണ്ടിരുന്നു. ഫോണിലെ പകർപ്പുകൾ നഷ്ടപ്പെട്ടതാണ് വലിയ ഞെട്ടലുണ്ടാക്കിയത്.
പിറന്നാൾ ചിത്രങ്ങൾ നഷ്ടപ്പെട്ടെന്ന് കരുതി ആപ് ഫ്രെഷ് ചെയ്യുകയും ഡെസ്ക്ടോപ്പിൽ പരിശോധിക്കുകയും ചെയ്തെങ്കിലും ഒന്നും കണ്ടെത്താനായില്ല. തുടർന്ന് ആപ്പിലെ ബിൻ ഐക്കൺ പരിശോധിച്ചപ്പോഴാണ് ഡിലീറ്റ് ചെയ്ത ഫോട്ടോകൾ അവിടെയുണ്ടെന്ന് മനസ്സിലായത്.
ബാക്ക്അപ്പ് ഓൺ ചെയ്തു വെക്കുമ്പോൾ ഗൂഗിൾ ഫോട്ടോസിൽ നിന്നും ഫോട്ടോകൾ നീക്കം ചെയ്താൽ അവ ക്ലൗഡിൽ നിന്ന് മാത്രമല്ല, എല്ലാ സ്ഥലത്തുനിന്നും ഡിലീറ്റ് ചെയ്യപ്പെടുമെന്ന് അപ്പോഴാണ് തിരിച്ചറിഞ്ഞത്. ക്ലൗഡ് സ്റ്റോറേജ് മാത്രം ഒഴിവാക്കാനുള്ള പ്രത്യേക സെറ്റിംഗ്സ് ഗൂഗിൾ ഫോട്ടോസിൽ ലഭ്യമല്ല.
സിങ്ക് ഓൺ ചെയ്യുമ്പോൾ ക്ലൗഡും ഡിവൈസും ഒരേ സംവിധാനമായിട്ടാണ് പ്രവർത്തിക്കുന്നത്. ക്ലൗഡ് സ്റ്റോറേജ് കാലിയാക്കാൻ ബിൻ ഫോൾഡറിൽ നിന്ന് ഫോട്ടോകൾ പൂർണ്ണമായി ഡിലീറ്റ് ചെയ്യേണ്ടതുണ്ട്.
ബാക്ക്അപ്പ് ഓഫ് ചെയ്തു നോക്കിയപ്പോൾ ഫോട്ടോ ഡിലീറ്റ് ചെയ്യുമ്പോൾ ഡിവൈസിലെ പകർപ്പ് മാത്രമാണ് നഷ്ടപ്പെട്ടത്. വീണ്ടും ബാക്ക്അപ്പ് ഓൺ ചെയ്തെങ്കിലും ക്ലൗഡിലെ ഫയൽ നഷ്ടപ്പെട്ടില്ല.
ക്ലൗഡ് കോപ്പി ആപ്പിൽ കാണാൻ മാത്രമാണ് ബാക്ക്അപ്പ് ഓൺ ചെയ്യുന്നത് സഹായിച്ചത്. തിരഞ്ഞെടുത്ത നിയന്ത്രണങ്ങൾ ലഭ്യമല്ലാത്തത് എന്തുകൊണ്ട്? ഡെസ്ക്ടോപ്പ് സൈറ്റിൽ നിന്നും ഫോട്ടോകൾ ഡിലീറ്റ് ചെയ്തപ്പോൾ ക്ലൗഡ് കോപ്പി അപ്രത്യക്ഷമായി.
എന്നാൽ ആപ്പിൽ സിങ്ക് വീണ്ടും ഓൺ ചെയ്തപ്പോൾ ചിത്രങ്ങൾ വീണ്ടും അപ്ലോഡ് ആകുകയും സ്റ്റോറേജ് വീണ്ടും നിറയുകയും ചെയ്തു. ക്യാമറ ഫോട്ടോകൾ ഡിഫൗൾട്ട് ഡിസിഐഎം ബാക്ക്അപ്പ് ഫോൾഡറിൽ നിന്നും മാറ്റുന്നത് താൽക്കാലിക പരിഹാരമായി തോന്നിയെങ്കിലും കൂടുതൽ നടപടികൾ ആവശ്യമുള്ള ഒന്നായി മാറി.
ഒടുവിൽ ഡിവൈസിലെ കോപ്പി മാത്രം ഡിലീറ്റ് ചെയ്യാനുള്ള എളുപ്പവഴിയായ Delete from device എന്ന സംവിധാനം ഞാൻ കണ്ടെത്തി. ടോഗിളുകളിൽ മാറ്റങ്ങൾ വരുത്താതെ ഡിവൈസിലെ കോപ്പി നീക്കം ചെയ്യാനും ക്ലൗഡ് വേർഷൻ സുരക്ഷിതമായി സൂക്ഷിക്കാനും ഈ ഒറ്റ ക്ലിക്ക് ഓപ്ഷൻ സഹായിക്കുന്നു.
ഗൂഗിൾ ഫോട്ടോസ് ഡാറ്റ സൂക്ഷിക്കാൻ മികച്ചതാണെങ്കിലും ഉപയോക്താക്കൾക്ക് കൃത്യമായ നിയന്ത്രണം നൽകുന്നതിൽ പരിമിതികളുണ്ട്.
ദിവസം ലക്ഷകണക്കിന് ആളുകൾ വിസിറ്റ് ചെയ്യുന്ന ഞങ്ങളുടെ സൈറ്റിൽ നിങ്ങളുടെ പരസ്യങ്ങൾ നൽകാൻ ബന്ധപ്പെടുക വാട്സാപ്പ് നമ്പർ 7012309231 Email ID [email protected]

